Sử dụng thực phẩm chức năng chứa probiotic giúp giảm hấp thụ rượu trong đường ruột

Vai trò của probiotic trong ức chế sự hấp thụ rượu trong đường ruột

 

Trong những trường hợp như vậy, tiếp cận với một phương pháp an toàn ức chế một cách riêng rẽ sự hấp thụ của rượu đã uống vào máu có thể là một cách hữu ích để ngăn ngừa tổn thương cơ quan do rượu gây ra. de Faire Medical AB (Stockholm, Thụy Điển, www.defairemedical.com) đã phát triển thực phẩm chức năng chứa probiotic, bao gồm các chủng vi khuẩn Bacillus có hoạt tính đặc biệt. Vi khuẩn được giải phóng từ viên nang kháng axit và định cư ở phần trên của đường ruột. Tại đây, chúng lưu lại khoảng 1 ngày trước khi đào thải ra khỏi cơ thể qua đường phân. 

 

Các chủng vi khuẩn được lựa chọn để chuyển hóa cồn etylic thành CO2 và nước một cách tốt nhất và hiệu quả, do đó làm giảm sự tái hấp thu thêm cồn từ đường ruột. Do đó, cơ thể sẽ hấp thụ ít rượu hơn và tổn thương các cơ quan thông qua các sản phẩm phân giải rượu dự kiến ​​sẽ giảm bớt.


Trong nghiên cứu của Andreas và cộng sự, 2022 đã tiến hành nghiên cứu chéo mù đôi ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược được thực hiện với 24 đối tượng khỏe mạnh (13 nam, 11 nữ: 25,4 ± 7,7 tuổi, BMI: 23,6 ± 2,5 kg / m²). Các đối tượng được chọn ngẫu nhiên để uống AB001với liều dùng 2 viên / ngày hoặc giả dược trong 1 tuần trước khi thử nghiệm tiếp xúc với rượu. 

 

Trong đó, AB001 bao gồm cám gạo lên men tự nhiên chứa Bacillus subtilis, B. coagulans, L-Cysteine ​​và Dextrin (tá dược: muối magie stearat, canxi photphat và kali photphat). Hàm lượng / liều lượng (800 mg): cám gạo lên men 560 mg, L-Cysteine 200 mg, dextrin 4 mg và tá dược vừa đủ 36 mg. Công thức giả dược chứa 800 mg bột gạo.


Vào ngày thử nghiệm, họ ăn một bữa sáng nhẹ và uống một ly rượu mạnh vừa phải (0,3 g / kg thể trọng). Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở và lấy máu để xác định nồng độ cồn trong máu được thực hiện trong tối đa 6 giờ. Sau khi thử nghiệm chéo, thí nghiệm được lặp lại vào tuần tiếp theo. Diện tích dưới các đường cong được tính toán để xác định tỷ lệ hấp thụ rượu.


Mục tiêu chính là đánh giá tác động của AB001 đối với nồng độ cồn trong huyết tương sau khi hấp thụ đồ uống có nồng độ cồn cao (so với giả dược) sau 7 ngày can thiệp dinh dưỡng. Mục tiêu phụ là đánh giá tác động của AB001 đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở và chức năng nhận thức cũng như khả năng dung nạp của chất bổ sung lợi khuẩn, được đánh giá bằng số lượng và loại các tác dụng phụ (nghiêm trọng) đã được ghi nhận.


Theo kế hoạch, 24 đối tượng khỏe mạnh được ghi danh vào nghiên cứu (13 nam, 11 nữ, tuổi trung bình: 25,4 ± 7,7 tuổi (phạm vi: 18 tuổi – 55 tuổi), BMI: 23,6 ± 2,5 kg / m² (khoảng: 19,1 kg / m²) –29,1 kg / m²). Tất cả những người tham gia đều thực hiện nghiên cứu theo quy trình và được đưa vào phân tích tính an toàn và hiệu quả.

 

Không có sự khác biệt có hệ thống, ví dụ, đối với nồng độ aclohol trong máu hoặc hơi thở ban đầu giữa hai ngày thử nghiệm. Nói chung, lượng rượu uống vào thấp (47 mL đến 89 mL rượu mạnh chứa 40% cồn), và không dẫn đến nồng độ cồn trong máu có thể đo được với bất kỳ biện pháp can thiệp nào trong hai biện pháp can thiệp ở 6 đối tượng (25%). Từ những người còn lại những người tham gia, 4 người không có nồng độ cồn trong máu với AB001 hoặc giả dược trên 0,1 o / oo (> 0,124 g / L; 17% dân số toàn cầu). Nồng độ cồn trong hơi thở trên 0,1 o / oo (> 0,124 g / L) là phát hiện ở 18 đối tượng (75%).


Nồng độ trung bình trong máu sau 1 tuần bổ sung thực phẩm chứa probiotic thường xuyên với 2 viên / ngày của sản phẩm nghiên cứu hoặc giả dược được thể hiện trong Hình 2. 

 

Hình 2: Nồng độ cồn trong máu trung bình sau khi uống rượu (0,3g/kg thể trọng, n = 24).

 

Không có nồng độ cồn đo được trong máu có thể phát hiện được sau 180 phút trong bất kỳ thí nghiệm riêng lẻ nào. AUCBlood (0–180 phút) được tính là 8,5 ± 0,6 o / oo * phút (10,6 ± 0,7 g / L * phút) từ các thí nghiệm giả dược và 2,5 ± 0,2 * phút (3,1 ± 0,3 g / L * phút) từ các thí nghiệm verum (−70,3%; P <0,005). Nồng độ cồn trong hơi thở trung bình được đo song song được thể hiện trong Hình 3. 

 

Không có nồng độ cồn nào đo được trong hơi thở có thể phát hiện được sau 180 phút trong bất kỳ thí nghiệm riêng lẻ nào. AUCBreath (0–180 phút) được tính từ nồng độ trung bình là 14,0 o / oo * mL (17,4 g / L * phút) từ các thí nghiệm giả dược và 9,7 o / oo * mL (12,0 g / L * phút) từ thí nghiệm verum (−30,7%, P <0,005).

 

Hình 3: Nồng độ cồn trung bình trong hơi thở sau khi uống vào miệng
(0,3 g / kg thể trọng, n = 24).

 

Việc hấp thụ 0,3 g / kg thể trọng của rượu không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bệnh nhân như được đánh giá bằng cách đo thời gian cần thiết để hoàn thành bài kiểm tra kết nối số tiêu chuẩn. Không có sự khác biệt nào được ghi nhận trong bài kiểm tra chức năng nhận thức được thực hiện lúc ban đầu (AB001 so với giả dược: 21,6 ± 6,8 so với 23,0 ± 8,2, n.s.) hoặc 60 phút sau khi uống rượu (22,4 ± 7,7 giây so với 22,7 ± 5,6 giây, n.s.).


Các chất bổ sung dinh dưỡng được dung nạp tốt và không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo trong thử nghiệm này. Ngoài ra, không có sai lệch có liên quan về mặt lâm sàng so với giá trị bình thường được quan sát trong bảng sinh hóa an toàn khi được thực hiện trước và sau khi nghiên cứu.
 

Kết luận:

 Một tuần bổ sung AB001 thường xuyên dẫn đến việc hấp thụ cồn vào máu và do đó tham gia vào quá trình trao đổi chất thấp hơn đáng kể. Do đó, uống AB001 như một thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan và các cơ quan khác được biết là có liên quan đến việc uống rượu thường xuyên và có thể làm giảm tác động tiêu cực về mặt y tế và kinh tế của việc uống rượu bia đối với cá nhân và xã hội. 

 

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là sản phẩm này không được sử dụng để điều trị lạm dụng rượu. Mục đích chủ yếu của nghiên cứu thử nghiệm này là để đưa ra những minh xác thực chứng minh một cách khoa học tác dụng thú vị của hợp chất probiotic này, có thể có tầm quan trọng tiềm tàng đối với sức khỏe con người. 


Do vậy, để có được một cuộc sống khỏe mạnh, hạn chế tác hại của rượu bia, ngoài việc nên hạn chế uống, và để bảo vệ đường ruột thì việc quan trọng nhất là nên chủ động bổ sung bào tử lợi khuẩn Livespo Hangover nhanh chóng sau khi uống để cung cấp thêm các vi sinh vật có lợi để nhanh lấy lại sự cân bằng, nâng cao sức khỏe đường ruột. 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO


1. Guo R, Ren J. Alcohol and acetaldehyde in public health: from marvel to menace. Int J Environ Res Public Health. 2010;7:1285-1301. [PMC free article] [PubMed] [Google Scholar]


2. Gaziano JM, Gaziano TA, Glynn RJ, et al. Light-to-moderate alcohol consumption and mortality in the physicians’ Health Study enrollment cohort. J Am Coll Cardiol. 2000;35:96-105. [PubMed] [Google Scholar]


3. Klatsky AL, Friedman GdD, Siegelaub AB. Alcohol and mortality. A ten-year Kaiser-Permanente experience. Ann Intern Med. 1981;95:139-145. [PubMed] [Google Scholar]


4. Shramko SS, Golina VV, Kolodyazhny MG. Alcoholism as a medical and socio-legal problem and ways to solve it. Wiad Lek. 2019;72:2496-2500. [PubMed] [Google Scholar]


5. Choi NG, Marti CN, DiNitto DM, Choi BY. Alcohol use as risk factors for older adults’ emergency department visits: A Latent Class analysis. West J Emerg Med. 2015;16:1146-1158. [PMC free article] [PubMed] [Google Scholar]


6. Hannuksela ML, Liisanantti MK, Savolainen MJ. Effect of alcohol on lipids and lipoproteins in relation to atherosclerosis. Crit Rev Clin Lab Sci. 2002;39:225-283. [PubMed] [Google Scholar]


7. Vonlaufen A, Wilson JS, Pirola RC, Apte MV. Role of alcohol metabolism in chronic pancreatitis. Alcohol Res.Health. 2007;30:48-54. [PMC free article] [PubMed] [Google Scholar]


8. Ren J, Wold LE. Mechanisms of alcoholic heart disease. Ther Adv Cardiovasc Dis. 2008;2:497-506. [PubMed] [Google Scholar]


9. Zakhari S. Overview: how is alcohol metabolized by the body? Alcohol Res. Health. 2006;29:245-254. [PMC free article] [PubMed] [Google Scholar]


10. Edenberg HJ. The genetics of alcohol metabolism: role of alcohol dehydrogenase and aldehyde dehydrogenase variants. Alcohol Res Health. 2007;30:5-13. [PMC free article] [PubMed] [Google Scholar]


11. Lieber CS, DeCarli LM, Feinman L, et al. Effect of chronic alcohol consumption on ethanol and acetaldehyde metabolism. Adv Exp Med Biol. 1975;59:185-227. [PubMed] [Google Scholar]
 

Bài viết liên quan

70% hệ miễn dịch biểu mô tập trung ở hệ tiêu hóa

70% hệ miễn dịch biểu mô tập trung ở hệ tiêu hóa

Bởi PGS.TS Nguyễn Thị Vân Anh

Hệ tiêu hóa là nơi tham gia sản xuất các yếu tố miễn dịch cho...

Bào tử lợi khuẩn LiveSpo - Thay đổi quan niệm trăm năm về lợi khuẩn

Bào tử lợi khuẩn LiveSpo - Thay đổi quan niệm trăm năm về lợi khuẩn

Bởi TS. Nguyễn Hòa Anh

Khác với quan niệm cấp giống của sản phẩm lợi khuẩn truyền thống khi sử...

Sử dụng probiotic để điều trị dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Sử dụng probiotic để điều trị dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Bởi PGS.TS Nguyễn Thị Vân Anh

Dị ứng thực phẩm được định nghĩa là “một tác động xấu đến sức khỏe phát...